Làm thế nào để di chuyển đàn ong từ nơi này sang nơi khác ? Trại Ong Mật Phát Xim

Chào bạn!

Trong bài viết trước ” hành trình của trại ong mật Phát Xim trong năm ” bạn đã biết được hành trình từ nam ra bắc, từ đông sang tây của trại ong. Và trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách thức di chuyển đàn ong từ nơi này sang nơi khác . Mà trong ngành ong gọi đơn giản là chuyển ong.

CHUYỂN ONG LÀ GÌ ?

 

Chuyển ong là một từ chuyên ngành ong ý nói việc di chuyển đàn ong từ nơi này sang nơi khác. Thường địa điểm chuyển tới phải được tiền trạm và xin phép trước với chủ vườn và chính quyền địa phương.

 

LÀM THỂ NÀO ĐỂ DI CHUYẾN ĐÀN ONG TỪ NƠI NÀY SANG NƠI KHÁC ?

 

Chuyển ong không có gì xa lạ với những người làm ong nhưng với nhiều người thì đây có lẽ là một điều rất mới. Đầu tiên để biết cách di chuyển đàn ong như thế nào thì bạn phải biết rằng con ong được nuôi dưỡng trong những tổ bằng gỗ, đó chính là “nhà” là nơi lưu trú cũng những chú ong sau một ngày làm việc hăng say. Và loài ong cũng có thói quen về “nhà” mỗi khi trời tối, ở nhà nào thì về nhà nấy. Và lúc những con ong về nhà là lúc người làm ong đóng kín thùng lại và đưa lên xe tải di chuyển đàn ong từ nơi này sang nơi khác.

trai-ong-phat-xim-chuyen-ong-len-binh-phuoc-201614

Thùng ong bằng gỗ này là “nhà” của những chú ong

trai-ong-phat-xim-chuyen-ong-len-binh-phuoc-20163

Thường thì một đàn ong thì có rất nhiều tổ ong như vậy được sắp xếp ngăn nắp để dễ quản lí và chăm sóc

trai-ong-phat-xim-chuyen-ong-len-binh-phuoc-201610

Đến đầu giờ chiều thì người làm ong tiến hành xịt nước phía trước cửa thùng ong để những chú ong tưởng là mưa và về tổ sớm

trai-ong-phat-xim-chuyen-ong-len-binh-phuoc-20167

Và để những chú ong vào hết trong thùng thì sử dụng thêm “bình khói chuyên dụng” này để thổi một lớp khói phía trước thùng để ong chui hết vào tổ

trai-ong-phat-xim-chuyen-ong-len-binh-phuoc-201610

Sau khi ong đã vào tổ hết thì đóng cửa ra vào để ong không ra ngoài trong quá trình di chuyển

trai-ong-phat-xim-chuyen-ong-len-binh-phuoc-20164

Những thùng ong này được di chuyển lên xe tải để di chuyển đến địa điểm mới, nơi có nguồn hoa nhiều hơn để con ong đi lấy mật

 

Như vậy là đã hoàn tất quá trình chuyển ong rồi đó, rất đơn giản. Tuy nhiên chuyển ong phải luôn thực hiện vào ban đêm khi tất cả con ong về tổ. Và phải hoàn tất ngay trong đêm là tốt nhất bởi vì ngay khi trời sáng thì theo thói quen những chú ong sẽ ra khỏi tổ và đi làm việc ngay. Nếu chưa hoàn tất di chuyển thì khi trời sáng một phần ong bay ra ngoài và sẽ không thể nhập vào đàn ong được nữa, lúc này lực lượng ong đi lấy mật sẽ giảm sút rất nhiều dẫn đến sản lượng và năng suất mật ong sẽ giảm đi rất nhiều. Như thế, đến những ngày chuyển ong, người làm ong phải thức nguyên đêm để thực hiện việc chuyển ong từ nơi này qua nơi khác. Một hoạt động thường xuyên và rất đặc trưng của riêng ngành ong.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được cách di chuyển đàn ong từ nơi này qua nơi khác và giúp bạn mở rộng kiến thức trong quá trình học hỏi của mình. Chúc bạn luôn vui và học tập thật tốt!

BanSiMatOng.com rất vui được chia sẻ đến bạn!

ĐẶT MUA : 1 lít mật ong hoa cà phê

ĐẶT MUA : 2 lít mật ong hoa cà phê

 

Nếu bạn muốn mua số lượng lớn hơn nữa để có được giá tốt nhất thì  hãy nhắn số lượng cần mua đến page Bán Sỉ Mật Ong để được báo giá theo số lượng

 

PS : Chia sẻ cho bạn bè và người thân được biết nếu thấy bài viết hữu ích nhé. Nếu bạn có thắc mắc hoặc chia sẻ gì thì hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết nhé. BanSiMatOng.com rất vui được lắng nghe và trao đổi cùng bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *