Làm thế nào để kinh doanh mật ong hiệu quả và bền vững ?

Làm thế nào để kinh doanh mật ong hiệu quả và bền vững? Chia sẻ kinh nghiệm từ Đoàn Tấn Chung sau 5 năm kinh doanh mật ong.

 

Chào bạn!

 

Khi bạn đọc tới những dòng này thì hàng ngàn lít mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, sữa ong chúa tươi do Chung cung cấp đã đến tay khách hàng lẻ và sỉ trên toàn quốc. Việc kinh doanh mật ong đã tồn tại được 5 năm và phát triển vượt bậc theo từng năm. Khi nhìn lại quá trình 5 năm thì Chung nhận ra những điều cốt lõi giúp việc kinh doanh mật ong hiệu quả và bền vững. Nên trong bài viết này, Chung muốn chia sẻ ra cho bạn được biết và có thể áp dụng vào công việc kinh doanh của bản thân mình.

 

1. LUÔN TIN TƯỞNG VÀO SẢN PHẨM MÌNH KINH DOANH

 

Điều đầu tiên Chung nhận ra đó chính là cực kì tin tưởng vào mật ong mà mình kinh doanh. Bởi vì mật ong từ trang trại ong của ba mẹ và mình là người trực tiếp thu hoạch, vận chuyển, đóng gói gởi đến cho khách hàng. Chính sự tin tưởng tuyệt đối vào sản phẩm này đã giúp Chung tự tin khi nói chuyện với khách hàng, tự tin trước những lời nói xấu của đối thủ, tự tin khẳng định và bảo đảm chất lượng mật ong cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.

Việc này rất quan trọng bởi vì người sử dụng mật ong ở Việt Nam đã trải nghiệm rất nhiều loại mật ong rồi, đã hình thành nhiều kinh nghiệm khác nhau về mật ong. Nên khi bạn cung cấp một sản phẩm có đặc tính khác với những trải nghiệm và kinh nghiệm của khách hàng thì sẽ bị nghi ngờ ngay. Khi khách hàng nghi ngờ mà bạn không đủ vững tin vào sản phẩm bạn cung cấp thì không thể truyền và lấy lại niềm tin của khách hàng về sản phẩm của mình.

Vì vậy, kinh doanh mật ong hiệu quả thì việc đầu tiên phải cực kì tin tưởng và hiểu rõ về sản phẩm của mình. Đối với Chung thì rất may mắn vì gia đình làm nhiều năm trong ngành ong. Còn với bạn, nếu bạn không có người thân ( phải thật sự thân như ba mẹ, cậu, chú,.. ) làm trong ngành ong thì phải dành thời gian nhiều vào giai đoạn đầu để tìm kiếm nguồn mật ong đủ sức thuyết phục bạn và khiến bạn hoàn toàn tin tưởng như Chung đã tin vào sản phẩm của mình kinh doanh.

Để tìm ra nguồn mật ong để mình có thể tin tưởng thì hãy tìm hiểu rõ ràng kĩ lưỡng về trại ong, về người làm ong, về loại mật ong đó thu hoạch từ nguồn hoa nào, thu hoạch ở đâu, có những đặc điểm và đặc tính gì ?. Tìm hiểu bằng cách đọc thông tin và trải nghiệm trực tiếp trại ong ( nếu có thể ). Tức là tìm đủ cách để giúp mình tin tưởng hoàn toàn vào sản phẩm.

 

2. TÌM HIỂU KĨ LƯỠNG VỀ NHU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG VÀ VỀ NHỮNG NHÀ CUNG CẤP MẬT ONG HIỆN TẠI

 

Mật ong là một sản phẩm có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ và trong đời sống hàng ngày. Nên nhu cầu sử dụng mật ong của người tiêu dùng Việt là rất lớn. Trong khi đó dù có nhiều nhà cung cấp, nhiều người bán mật ong thì không một nhà cung cấp nào có thể phục vụ hết tất cả thị trường. Vì thế, khi bạn ra kinh doanh mật ong thì luôn luôn có cơ hội để phục vụ. Thế nên, việc của bạn là hãy tìm hiểu kĩ lưỡng về nhu cầu của khách hàng và về những nhà cung cấp mật ong hiện tại để tìm ra hướng đi của mình.

 

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

 

Khách hàng sử dụng mật ong thì nhiều, nhưng nhu cầu của khách hàng thực sự không giống nhau đâu. Nhiều khách hàng có nhu cầu và yêu cầu rất cao về mật ong, nên chỉ sử dụng những loại mật ong nổi tiếng và nhập khẩu. Có những khách hàng sử dụng chỉ cần là mật ong nguyên chất, không cần biết có những đặc tính nổi trội gì và giá rẻ hợp túi tiền là được. Có khách hàng ra sức tìm kiếm một loại mật ong có mùi vị giống với một loại mật ong trước đó đã sử dụng và thấy ấn tượng. Có khách hàng thích mùi thơm, có khách hàng thích màu sắc phải vàng đẹp, có khách hàng thích mật đậm đặc…

Phân tích ra như vậy cho bạn hiểu rẳng, có rất nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng khi sử dụng mật ong. Nên không một nhà cung cấp nào có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng cả. Việc phân tích nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một đối tượng khách hàng để phục vụ, một nhu cầu của khách hàng để mình tập trung vào. Theo Chung nhận thấy, việc sử dụng mật ong để làm đẹp và một xu hướng hiện tại, đây cũng là một nhu cầu rất lớn mà bạn có thể chọn nếu thấy thích và có thể đáp ứng.

 

Tìm hiểu về những nhà cung cấp mật ong hiện tại

 

Như trên thì bạn đã biết rằng, nhu cầu của khách hàng thì rất khác nhau. Nên việc tìm hiểu về những nhà cung cấp mật ong hiện tại sẽ giúp bạn nhận thấy được những nhu cầu nào của khách hàng đang được đáp ứng. Và những nhà cung cấp đó có đáp ứng tốt nhất nhu cầu đó của khách hàng chưa? Nếu chưa thì đó có thể là cơ hội cho bạn. Hoặc khi bạn đã tìm hiểu rõ nhu cầu và khách hàng và những nhà cung cấp hiện tại thì dành thời gian để suy nghĩ và chọn cho mình một hướng đi, ít nhất trong khoảng 3 – 5 năm tới.

À, có một kinh nghiệm khi tìm hiểu thị trường là hãy dùng một quyển sổ để ghi chép lại những điểm mạnh, điểm yếu , sản phẩm, giá,… để xem lại khi cần khỏi phải tiếp tục tìm hiểu. Và có một thực tế là khi tìm hiểu sẽ khiến bạn đau đầu hoang mang,..và cảm thấy nhụt chí vì những nhà cung cấp hiện tại to quá, giỏi quá, có nhiều ưu điểm quá, nhiều đại lí chi nhánh quá. Những lúc như vậy hãy ngưng công việc tìm hiểu, tìm những hoạt động có ích khác để làm hoặc thư giãn. Khi nào năng lượng tốt thì tiếp tục tìm hiểu tiếp.

Bạn nên vững tin rằng, dù nhà cung cấp có to có nhiều đại lí chi nhánh như thế nào đi nữa thì cũng không thể đáp ứng hết tất cả nhu cầu khách hàng. Và thường là bạn sẽ nhận thấy những nhà cung cấp đang quảng cáo rất chung chung, không tập trung vào một đối tượng nào hết mà chỉ quảng cáo về mật ong và tác dụng của mật ong. Nên trong nhu cầu cụ thể mà bạn chọn phục vụ không thể bằng bạn nếu bạn tập trung làm.

 

3. LỰA CHỌN MỘT KÊNH TRUYỀN TẢI THÔNG ĐIỆP CỦA BẠN ĐẾN VỚI KHÁCH HÀNG

 

Đến đây bạn đã có một nguồn mật ong mà bạn cực kì tin tưởng rồi, đã chọn được một đối tượng khách hàng cụ thể và một nhu cầu cụ thể để đáp ứng rồi. Nên việc tiếp theo là hãy truyền tải những thông điệp bạn muốn làm đến với khách hàng của mình. Nếu không truyền tải thông điệp của bạn thì dù bạn có mật ong tốt nhất thế giới, ngon nhất thế giới thì cũng không ai biết đến và sử dụng mật ong của bạn. Thế nên, hãy tìm hiểu và chọn ra một kênh lâu dài phù hợp với khả năng của bạn để truyền tải thông điệp. Những kênh phổ biến hiện nay mà bạn có thể chọn.

 

Kênh facebook : Kênh này nếu bạn biết cách làm thì sẽ lan toả rất nhanh. Nhưng đặc điểm của kênh này là bị trôi bài nhanh và lượt tương tác rất ít. Nên làm kênh này cần phải có một nguồn vốn nhất định để chạy quảng cáo.

Kênh youtube : Kênh này hiện đang rất phổ biến và rất nhiều người làm thành công. Nếu việc tóm gọn thông điệp của bạn thành video một cách dễ dàng thì hãy mạnh dạn bắt tay vào làm kênh này ngay. Lượng người hàng ngày dành thời gian trên youtube là rất lớn.

Kênh website : Đặc điểm của kênh website là không phụ thuộc vào ai cả, nó là sở hữu của bạn trên internet. Nếu bạn sử dụng kênh facebook hoặc youtube mà nếu nó sập ( hiện tại đang rất phát triển nhưng biết đâu 1 ngày ) thì bạn sẽ mất tất cả. Còn kênh website thì là sở hữu của bạn và bạn có toàn quyền hoạt động trên đó.

 

* Tốt nhất là hãy sử dụng tổng hợp tất cả những kênh trên để truyền tải thông điệp và các kênh mạng xã hội quay quanh website của bạn. Hãy coi website là ngôi nhà của bạn, còn những trang mạng xã hội là những mối quan hệ bên ngoài. Tham gia mạng xã hội để kết bạn, giao lưu và dẫn bạn bè về nhà tham quan. Nên website ( căn nhà của bạn ) sẽ do bạn chủ động xây dựng và thể hiện cá tính riêng của mình, nếu bạn bè ghé thăm nhà mà thích thì sẽ chủ động liên lạc và mua mật ong từ bạn.

 

BÀI VIẾT VẪN CÒN TIẾP TỤC – HÃY QUAY LẠI BÀI VIẾT ĐỂ TIẾP TỤC CẬP NHẬT NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG KHÁC! CÁM ƠN BẠN!

ĐẶT MUA : 1 lít mật ong hoa cà phê

ĐẶT MUA : 2 lít mật ong hoa cà phê

 

Nếu bạn muốn tham khảo giá sỉ thì  hãy nhắn số lượng cần mua đến page Bán Sỉ Mật Ong để được báo giá theo số lượng

 

PS : Like và share cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp nếu thấy thông tin hữu ích nhé!

5 Trả lời “Làm thế nào để kinh doanh mật ong hiệu quả và bền vững ?

  1. chào các bạn, nhà mình nuôi mật ong trong rừng, cam kết mật thật nguyên chất 100%, mình chuyên bán sĩ toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *