Mật ong vải mật ong nhãn mật ong hoa cà phê loại nào tốt ?

Chào bạn!

Một câu hỏi cũng rất thú vị mà BanSiMatOng.com nhận được từ một khách hàng trong thời gian gần đây đó chính là trong 3 loại : Mật ong vải Mật ong nhãn Mật ong hoa cà phê loại nào tốt ?  

Và để trả lời câu hỏi này BanSiMatOng.com mời bạn tìm hiểu sơ qua về đặc trưng của cả 3 loại mật ong trên:

MẬT ONG VẢI – MẬT ONG VẢI THIỀU

Mật Ong Vải là loại mật ong chủ yếu được thu hoạch ở khu vực miền bắc vào tháng 2 âm lịch khi mùa hoa vải thiều nở rộ và đồng loạt. Để thu hoạch mật ong vải thiều các trại ong đã tính toán cẩn thận thời gian, chi phí và di chuyển một quãng đường khá dài từ miền nam hoặc miền trung ra đúng dịp hoa nở để lấy mật.

Mật ong vải thiều

Nếu ra đúng thời điểm, thời tiết thuận lợi thì việc thu hoạch mật ong vải thiều sẽ như một ngày hội, chỉ 1 – 2 ngày là những chú ong chăm chỉ đã có thể lấy mật ong về đầy tổ do nguồn hoa ở đây cực kì lớn.

Đặc tính của mật ong vải thiều là màu vàng nhạt và trong, mùi thơm hoa vải đặc trưng, nhưng có 1 đặc điểm là mật ong vải lỏng do chỉ thu hoạch sau 1 – 2 ngày lấy mật ( Do nguồn mật ong quá nhiều )

MẬT ONG NHÃN

Mật Ong Nhãn là loại mật ong được thu hoạch rải rác trên toàn quốc. Nơi nào có trồng nhãn thì trại ong đặt tại đây có thể thu hoạch được mật ong. Hai khu vực có mật ong nhãn nổi tiếng là mật ong nhãn hưng yên và mật ong nhãn miền tây.

Để phân biệt mật ong nhãn ở hai khu vực này rất khó. Nhưng với kinh nghiệm của trại ong thì bạn có thể phân biệt theo đặc trưng của mật ong qua quan sát ban đầu và qua quá trình sử dụng. Đặc trưng nổi bật chung nhất của mật ong nhãn đó chính là mùi thơm cực kì hấp dẫn – đây là điều ăn điểm trực tiếp của mật ong nhãn mà các khách hàng rất thích.

Và điểm khác nhau giữa hai loại đó chính là màu sắc mật ong nhãn hưng yên ( thu hoạch từ các cây nhãn lâu năm ) màu sậm. Màu sắc của mật ong nhãn miền tây ( thu hoạch từ các cây nhãn lai ghép ) có thể vàng hoặc sậm, sử dụng một thời gian thì có dấu hiệu sủi bọt khí và chua dần.

* Đối với Trại Ong Mật Phát Xim thì hàng năm thu hoạch mật ong hoa nhãn tại Xuyên Mộc Vũng Tàu từ tháng 8 – 11. Thu hoạch được cả hai loại mật ong từ cả nhãn lai và nhãn quế. Mật ong hoa nhãn sau khi thu hoạch được chuyển về kho để phục vụ khách hàng sỉ toàn quốc.

MẬT ONG HOA CÀ PHÊ

Mật Ong Hoa Cà Phê là loại mật ong được thu hoạch chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên vào đầu tháng 2 dương lịch, khi hoa cà phê nở rộ thì các trại ong bắt đầu chuyển ong đến đây để cho con ong đi hút mật. Đặc tính của loại mật ong hoa cà phê sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ phần trăm của nguồn mật ong từ hoa cà phê và các nguồn khác ( như hoa điều, cao su,…). Tỉ lệ mật ong từ hoa cà phê càng cao ( càng gần 100%) thì mật ong sẽ có màu vàng sáng, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt và để lâu thì màu sắc của mật ong hoa cà phê ít bị chuyển màu hơn các loại khác. Chỉ hơi sẫm hơn 1 chút nhưng màu vẫn vàng đẹp. Đó là điều mà các khách hàng đã sử dụng mật ong hoa cà phê rất thích.

Màu sắc mật ong hoa cà phê với gần 100% từ hoa cà phê

Và nếu mật ong hoa cà phê có lẫn mật ong từ hoa điều thì màu sẽ sẫm, nhanh chuyển sang màu đen và nhanh chua. Nếu mật ong hoa cà phê có lẫn mật ong cao su thì có sủi bọt khí ga mạnh và để lâu sẽ xuất hiện hiện tượng kết tinh. Và đương nhiên là tỉ lệ mật ong từ hoa điều và mật ong từ cao su càng cao thì màu sắc và độ thơm đặc trưng của mật ong từ hoa cà phê sẽ không còn nữa.

Với Trại Ong Mật Phát Xim thì chủ động được nguồn hoa nên thu hoạch được mật ong hoa cà phê với gần 100% từ hoa cà phê. Nên mật ong hoa và phê từ trại ong màu vàng đẹp và giữ được tất cả những đặc trưng của mật ong hoa cà phê. Bạn có thể bấm vào ảnh bên dưới để xem về mật ong hoa cà phê từ Trại Ong Mật Phát Xim cung cấp

Vậy đến đây cả 3 loại mật ong vải mật ong nhãn mật ong hoa cà phê loại nào tốt? Chắc bạn cũng có cùng câu hỏi như vậy phải không?

CÂU TRẢ LỜI TỪ BANSIMATONG.COM SẼ GỒM 2 PHẦN :

  • Mật ong tốt để sử dụng không xuất phát từ bản thân của loại mật ong đó, mà nó xuất phát từ các tiêu chí về người làm ong và trại ong. Nếu người làm ong hoặc trại ong nào làm việc với cái tâm sáng thì dù mật ong lấy từ nguồn nào cũng là tốt, bởi vì lúc này mật ong sẽ hoàn toàn tự nhiên do con ong đi lấy từ nguồn hoa về – Mật ong hoàn toàn thiên nhiên. Ngược lại, nếu người làm ong không có tâm sáng luôn chạy theo lợi nhuận sẽ pha nước đường tưới vào mật ong trước ngày quay mật 3 – 4 ngày, lúc này dù là mật ong vải, mật ong nhãn hay mật ong hoa cà phê thì đã có lẫn một hàm lượng đường trong mật ong rồi.

    * Vậy, để chọn được mật ong tốt bạn hãy chọn sử dụng ở những người làm ong hay trại ong làm việc có tâm trong sáng và minh bạch. Có một câu của một khách hàng nói với BanSiMatOng.com gần đây là : ” Chọn mật ong là phải chọn người làm ong chứ không phải chọn công ty, thương hiệu hay chứng chỉ chứng nhận nào cả “. Khách hàng này đã nói lên hết những gì mà BanSiMatOng.com muốn truyền tải.
  • Thứ hai sau khi đã chọn được người làm ong rồi thì việc chọn 1 trong 3 loại mật ong trên thì phải dựa trên sở thích của chính bạn. Nếu bạn thích mùi thơm có thể chọn cả 3 sử dụng rồi lựa ra mùi vị mà mình thích nhất. Nếu bạn chọn mật ong đặc thì chỉ nên chọn 1 trong 2 mật ong nhãn và mật ong hoa cà phê. Nếu bạn muốn mùi thơm, vị ngon, màu sáng đẹp, để lâu vẫn giữ được màu sắc thì lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là mật ong hoa cà phê . Chúc bạn luôn chọn được mật ong tốt nhất với sở thích và sức khoẻ của mình!

PS : Hãy chia sẻ cho bạn bè, đồng nghiệp và người thân được biết nếu thấy thông tin hữu ích. Có thắc mắc hoặc chia sẻ gì thì hãy để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé. BanSiMatOng.com rất vui được lắng nghe và trao đổi cùng bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *