Sữa ong chúa là gì ? Sữa ong chúa nguyên chất là gì ?

Sữa ong chúa là gì ? Sữa ong chúa nguyên chất là gì ? Sữa ong chúa được hình thành như thế nào ?

Chào bạn!

Nhắc đến khái niệm sữa ong chúa thì chắc hẳn không những bạn mà rất nhiều người rất tò mò và luôn tự hỏi là vì sao con ong chúa lại có sữa? sữa ong chúa là gì? sữa ong chúa lấy từ đâu? Đó quả là một điều thú vị của thiên nhiên mà ngày hôm nay BanSiMatOng.com sẽ cùng bạn khám phá.

Đầu tiên trong kết cấu chặt chẽ của loài ong, có tất cả 3 loại ong thợ, ong đực và ong chúa. Mỗi loại làm một nhiệm vụ riêng biệt của mình nhưng đặc biệt nhất vẫn là con ong chúa:

  • Ong chúa chỉ có duy nhất 1 con trong đàn và có một kích thước vượt trội hơn hẳn những con ong khác trong tổ.
  • Ong chúa đẻ trung bình khoảng trên 2000 trứng một ngày mà vẫn không ảnh hưởng đến “sức khoẻ” cũng như “thể trạng”.
  • Ong chúa có thể sống thọ hơn gấp 50 lần so với các ong thợ ( khoảng 5-6 tuần/1 ong thợ )

Trong khi ngay từ ban đầu tất cả các con ong đều được sinh ra từ một loại trứng có “chất lượng” y hệt nhau. Vậy điều gì tạo nên điều khác biệt giữa ong chúa và các con ong khác? Làm thế nào để con ong chúa có thể có được những đặc điểm vượt trội như vậy?

Một điều khác biệt duy nhất đó chính là vị trí của mỗi cái trứng được sinh ra. Thường trong một tổ ong hình lục giác có đến 3 loại vị trí khác nhau mà nếu cái trứng được sinh ra ở đâu thì đã được định hình là con ong nào ngay từ đầu. Và dĩ nhiên con ong chúa được sinh ra ở một vị trí đặc biệt trong tổ ong, vị trí đó có kích thước lớn hơn hẳn so với các vị trí khác. Vị trí đó được mặc định đối với các ong thợ là phải được cung cấp tất cả những dưỡng chất tốt nhất. Giống như hình tượng con vua thì được sinh ra trong nhung lụa vậy. Đó chính là nơi sữa ong chúa được sinh ra.

sữa ong chúa là gì

VẬY SỮA ONG CHÚA LÀ GÌ?

Sữa ong chúa chính là những dưỡng chất tốt nhất được tiết ra từ tuyến hầu của các con ong thợ để nuôi dưỡng cái trứng thành con ong chúa trong tương lai. Vì được ăn loại dưỡng chất này và trở thành con ong chúa nên loại dưỡng chất này được gọi là sữa ong chúa. Nếu đúng ra thì đó phải được gọi chính xác là “sữa nuôi ong chúa” hoặc là “chất dịch của ong thợ tiết ra để nuôi ong chúa” mới đúng. Vậy ” Sữa Ong Chúa ” chỉ đơn giản là một tên gọi ngắn gọn thôi , và nếu bạn hiểu được rồi thì có thể gọi nó tên gì cũng được.

VẬY CÒN SỮA ONG CHÚA TƯƠI NGUYÊN CHẤT LÀ GÌ?

sữa ong chúa tươi nguyên chất là gì

Sữa ong chúa tươi nguyên chất PXHONEY

Thường thì tự nhiên rất khó để có thể thu hoạch được nhiều sữa ong chúa do mỗi đàn ong chỉ có một con ong chúa. Nên con người đã nghĩ ra cách đánh lừa các con ong thợ bằng cách mô phỏng hình dáng của kích thước tổ giống với kích thước tổ tạo ra con ong chúa với số lượng lớn để các con ong thợ tiết chất dinh dưỡng vào đó. Và tính toán thời gian để thu hoạch.

Sữa ong chúa sau khi thu hoạch được cất trữ và bảo quản theo 2 phương pháp là sấy khô sữa ong chúa thành dạng viên và bảo quản sữa ong chúa dạng lỏng trong môi trường lạnh. Và sữa ong chúa lấy trực tiếp từ ong và bảo quản trong môi trường lạnh được gọi là SỮA ONG CHÚA TƯƠI NGUYÊN CHẤT.

Do tình hình ở Việt Nam vẫn chưa có công nghệ cao như các nước châu Âu và Mĩ nên đa số sữa ong chúa đều được bảo quản ở môi trường lạnh. Nhưng sự khác biệt về chất lượng cũng không khác biệt là mấy. Công dụng của sữa ong chúa tươi vẫn là một món quà tuyệt vời mà loài ong đã mang lại cho con người.

Bạn có thể tham khảo qui trình thu hoạch sữa ong chúa ở nước ngoài để hiểu rõ hơn ở clip bên dưới. Có sự khác biệt nho nhỏ với qui trình ở Việt Nam hiện nay, BanSiMatOng.com đã rất nhiều lần chứng kiến ba mẹ làm sữa ong chúa và vẫn thích cách làm thủ công của gia đình hơn. Nó mang lại một cảm giác kĩ lưỡng, sạch sẽ và tận tụy của người Việt mình trong đó. Chúc bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời và những kiến thức mới thật thú vị!

2 Trả lời “Sữa ong chúa là gì ? Sữa ong chúa nguyên chất là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *