Thu hoạch mật ong hoa nhãn tại Xuyên Mộc – Vũng Tàu

Thu hoạch mật ong hoa nhãn tại Xuyên Mộc Vũng Tàu của Trại Ong Mật Phát Xim với hai loại mật nhãn từ cây nhãn quế và cây nhãn lai

Chào bạn!

Như bạn đã được biết trong bài viết ” hành trình của Trại Ong Mật Phát Xim trong năm ” thì giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 11 sẽ đặt ong tại Xuyên Mộc Vũng Tàu để thu hoạch mật ong hoa nhãn. Bài viết này sẽ chi tiết hơn về việc thu hoạch mật ong hoa nhãn tại đây.

Vào thời điểm trước tháng 8 hàng năm thì Trại Ong Mật Phát Xim có nhiều hướng đi thu hoạch mật ong khác nhau tuỳ theo mùa vụ từng năm. Sau khi hành trình thu hoạch dài từ tháng 12 đến tháng 7 đó,  đến lúc này thường là chuyển về nhà tại Cẩm Mĩ Đồng Nai để chuẩn bị giống ong cho mùa mật mới tiếp theo. Nhưng thông thường tập trung toàn đàn ong để ” nuôi dưỡng” thì chắc chắn mùa mới sẽ dư giống để làm. Nên sẽ chia một nửa đàn ong mạnh đi đánh mật và chỉ để một nửa ở nhà để chuẩn bị giống cho mùa sau. Như vậy, đối với trại ong vừa đảm bảo đủ giống cho năm sau đi lấy mật, vừa tránh được ” một nửa đầu tư” vừa có thể thu hoạch được mật ong. Một công ba lợi ích luôn phải không bạn ?

thu hoạch mật ong hoa nhãn tại Xuyên Mộc Vũng Tàu
trại ong đặt giữa vườn nhãn tại Xuyên Mộc – Vũng Tàu

TẠI SAO LẠI LÀ MẬT ONG NHÃN TẠI XUYÊN MỘC – VŨNG TÀU MÀ KHÔNG PHẢI LÀ NƠI KHÁC ?

Để thu hoạch được mật ong hoa nhãn thì nguồn hoa lớn nhất chính là các tỉnh miền tây. Nhưng đối với Trại Ong Mật Phát Xim thì đã đi thu hoạch mật dài cả năm rồi, đây là lúc có thể tận dụng thời gian để được ở nhà. Những ai vì công ăn việc làm mà phải xa nhà thì mới hiểu được cái thời gian được trở về nhà nó quí giá chừng nào. Nên trại ong chỉ chọn khu vực Xuyên Mộc Vũng Tàu cách nhà khoảng vài chục cây số, để ong có thể thu hoạch mật nhãn mà vẫn có thể được về nhà thường xuyên hơn. Và khu vực Xuyên Mộc Vũng Tàu cũng đa số là người dân ở miền tây lên làm kinh tế và ở lại, họ trồng nhiều nhãn với cách thức đã trồng ở miền tây trước đây. Nên cây nhãn và mật ong thu hoạch được tại đây thực chất không khác gì mấy với mật ong hoa nhãn ở miền tây.

Thu hoạch mật ong hoa nhãn tại Xuyên Mộc

ĐẶC ĐIỂM CỦA MẬT ONG HOA NHÃN ĐƯỢC THU HOẠCH TẠI XUYÊN MỘC VŨNG TÀU

Ở khu vực này thì người dân trồng hai loại nhãn đó chính là nhãn quế và nhãn xuồng ( cây nhãn lai ). Nên trại ong nơi đây sẽ thu hoạch được mật ong hoa nhãn với 2 đặc tính khác nhau tuỳ theo nguồn hoa con ong đi lấy mật. Nếu thu hoạch từ nguồn hoa từ cây nhãn quế nhiều thì mật ong thơm, màu sậm còn thu hoạch từ cây nhãn lai nhiều thì màu vàng và thơm. Mùi thơm nức là đặc trưng của mật ong hoa nhãn, còn màu sắc vàng hoặc sậm thì tuỳ thuộc vào nguồn hoa từ cây nhãn nào lúc con ong đi lấy mật. Nên nếu bạn để ý mật ong hoa nhãn trên thị trường, có chỗ nói mật ong hoa nhãn là phải màu vàng còn chỗ khác nói mật ong hoa nhãn phải sậm ( hoặc màu cánh dán ). Cả hai đều nói thật và đúng, tuy nhiên màu sắc không phải là đặc trưng duy nhất để phân biệt mật ong hoa nhãn. Mà hãy nhận biết mật ong hoa nhãn bằng mùi thơm nức lòng đặc trưng của nó.

Cách thức thu hoạch ( quay mật ) thì cũng giống như quay các loại mật ong khác. Chỉ khác là trại ong đặt tại đâu và con ong đi lấy mật từ nguồn gì về tổ thôi. Bạn có thể xem lại cách thức quay mật trong bài viết ” cách thu hoạch mật ong hoa cà phê tại trang trại

Những năm trước đây, mật ong hoa nhãn thu hoạch được đều được giao cho công ty nhà nước xuất khẩu. Những năm sau này, Chung nhận được rất nhiều khách hàng hỏi mua mật ong hoa nhãn nên đã quyết định để dành lại mật ong hoa nhãn này phục vụ nhu cầu khách hàng. Mật ong hoa nhãn Chung cung cấp có nguồn gốc rõ ràng và cực kì uy tín ( do trại ong ba mẹ và Chung trực tiếp thu hoạch ) nên rất được khách hàng ủng hộ. Cùng với đó là bản thân mật ong hoa nhãn rất thơm ngon cũng đã chinh phục được cảm tình của khách hàng từ trước nên mật ong hoa nhãn Chung cung cấp rất được ưu chuộng.

Kéo những can mật ong hoa nhãn lên xe để vận chuyển
Mật ong hoa nhãn được thu hoạch từ trại ong ba mẹ và Chung trực tiếp thu hoạch vận chuyển

Như vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng mật ong hoa nhãn để sử dụng hoặc để bán lẻ, để làm nguyên liệu pha chế hay dược liệu thì có thể bấm vào ảnh bên dưới để xem chi tiết về sản phẩm ” Mật ong hoa nhãn giá sỉ ” do Chung cung cấp nhé. Chung rất vui được làm quen và luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

PS : Chia sẻ cho bạn bè, người thân và đồng nghiệp nếu thấy thông tin hữu ích nhé. Và có câu hỏi hoặc chia sẻ gì hãy để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết. BanSiMatOng.com rất vui được lắng nghe và trao đổi cùng bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *