Mật Ong Hoa Cà Phê Lỏng Hay Đặc Là Do Đâu ?

MẬT ONG HOA CÀ PHÊ LỎNG HAY ĐẶC LÀ DO NGUYÊN NHÂN GÌ ?

 

Chào bạn!

Nhiều khách hàng khi đến mua mật ong hoa cà phê có hỏi rằng ” sao mật ong hoa cà phê của em lại đặc vậy ?” . Mật ong hoa cà phê mua ở những chỗ trước đây đều không đặc bằng và có nơi mật rất lỏng. Và khách hàng còn hỏi thêm : ” mật ong hoa cà phê lỏng có phải là mật ong thật không ?” . Vì thế BanSiMatOng viết bài này hi vọng giúp bạn có thêm những thông tin để hiểu và có thêm nhiều thông tin hơn về loại mật ong hoa cà phê này.

 

MẬT ONG HOA CÀ PHÊ LỎNG HAY ĐẶC LÀ DO ĐÂU ?

 

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải biết được quá trình con ong đi lấy mật trong tự nhiên. Khi con ong lấy mật ong từ tự nhiên và mang về tổ để dự trữ, mới bắt đầu mang về tổ thì mật ong rất lỏng ( trong ngành ong gọi là mật non ). Mật ong lỏng lúc này là do thành phần nước ( thuỷ phần ) trong mật ong rất cao khoảng từ 25 – 40% nước. Đến đêm, những con ong thợ thay phiên nhau dùng cánh quạt để nước bốc hơi – làm giảm thuỷ phần trong mật ong ( quá trình này gọi là quá trình ong luyện mật ). Ong luyện mật cho đến khi thuỷ phần trong mật ong xuống dưới 20% là bắt đầu dùng sáp ong để “bịt kín” và bảo quản mật ong trong những tổ ong hình lục giác. Thường quá trình này mất từ khoảng 7 – 10 ngày tuỳ theo số lượng ong trong tổ.

Tuy nhiên, khi con người nuôi ong để khai thác mật vì nhiều lí do chủ quan và khách quan mà thu hoạch mật ong khi mật ong chưa được luyện mật đúng độ. Nếu thu hoạch sớm thì mật ong thu hoạch sẽ lỏng và để lâu thì mật sẽ rất đặc.

 

MẬT ONG LỎNG HAY ĐẶC CÓ PHỤ THUỘC VÀO NGUỒN HOA KHÔNG ?

 

Nhiều chỗ có cung cấp thông tin rằng, mật ong lỏng hay đặc phụ thuộc vào nguồn hoa khi con ong đi lấy mật. Điều này là hợp lý vì nhìn vào những loại mật ong cung cấp ra thị trường thì mật ong vải, mật ong nhãn, mật ong tràm… sẽ lỏng và mật ong hoa cà phê sẽ đặc. Tuy nhiên, là một người trong ngành ong theo chân ba mẹ thu hoạch mật ở tất cả các vùng miền thì thấy rằng thông tin trên là không đúng. Bản chất cuối cùng của mật ong có đặc hay lỏng chỉ phụ thuộc vào độ thuỷ phần trong mật ong, thuỷ phần càng cao thì mật ong sẽ lỏng, thuỷ phần thấp thì mật sẽ đặc. Và thuỷ phần tiêu chuẩn của các công ty thu mua xuất khẩu và cả tiêu chuẩn xuất khẩu là nhỏ hơn hoặc bằng 20%.

 

Vì thế, khi bạn mua được một loại mật ong bất kì mà thấy mật ong quá lỏng thì có thể đó là mật ong non, độ thuỷ phần rất cao ( cao hơn 20% ). Mật ong lỏng như vậy vẫn là mật ong thật nhưng do chưa đủ độ mật nên chất lượng độ ngon sẽ chưa chuẩn cùng với đó là rất nhanh bị lên men hoặc chua, bảo quản sẽ không được lâu.

 

Còn nếu bạn mua được mật ong đặc thì của mật ong bạn mua sẽ rơi vào 3 trường hợp sau :

 

+ Trường hợp 1 : Mật ong hoa cà phê đã để được khoảng thời gian hơn 2 tháng, vì mật ong hoa cà phê theo thời gian sẽ đặc dần. Lúc này, tuỳ theo màu sắc của mật ong mà bạn biết được đã để lâu hay mật mới – mật càng sậm màu thì đã được để càng lâu.

+ Trường hợp 2 : Mật ong hoa cà phê mới và được thu hoạch đúng độ, tức là chủ trại ong kinh nghiệm có thể tính toán được thời gian luyện mật của ong và thu hoạch mật ong khi đúng độ. Mật ong hoa cà phê  từ BanSiMatOng rơi vào trường hợp này và thường được ong luyện mật từ 10 ngày trở lên. Do đó, màu sắc mật ong hoa cà phê luôn tươi và có độ đặc rất được ưa thích.

+ Trường hợp 3 : Mật ong thu hoạch chưa đúng độ mật ( thuỷ phần > 20% ), tuy nhiên trước khi đưa ra bán ngoài thị trường thì nhà sản xuất có thông qua qui trình hạ thuỷ phần cho mật ong. Qui trình hạ thuỷ phần này BanSiMatOng sẽ chia sẻ cụ thể với bạn trong 1 bài viết khác, nhưng cơ bản là mật ong được đưa vào 1 qui trình xử lí nhiệt ( làm lạnh ) để làm thành phần nước trong mật ong bốc hơi cho đến khi thuỷ phần nhỏ hơn hoặc bằng 20%.

 

Đến đây, chắc bạn cũng đã hiểu được mật ong hoa cà phê lỏng hay đặc là do đâu rồi phải không? Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết khác trong chuyên mục ” mật ong hoa cà phê

PS : Hãy để lại suy nghĩ, cảm nhận hoặc câu hỏi thắc mắc của bạn trong phần bình luận bên dưới. BanSiMatOng rất vui được lắng nghe bạn!

 

ĐẶT MUA : 1 lít mật ong hoa cà phê

ĐẶT MUA : 2 lít mật ong hoa cà phê

 

Nếu bạn muốn mua với số lượng lớn hơn, hãy nhắn số lượng cần mua đến page Bán Sỉ Mật Ong để được báo giá theo số lượng.

 

LUÔN SẴN SÀNG PHỤC VỤ BẠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *